3 Cách Dùng Tiền Mua Hạnh Phúc

3 Cách Dùng Tiền Mua Hạnh Phúc

Hãy sử dụng đồng tiền một cách khôn ngoan, bạn sẽ nhận ra rằng tiền có thể mua được hạnh phúc đích thực.

“Tiền có mua được hạnh phúc không?” là câu hỏi gây nhiều tranh cãi cho mọi người cũng như giới học giả. Tiền giúp bạn có được một mái nhà che mưa che nắng, cung cấp thức ăn cho gia đình cũng như những buổi đi chơi hội họp bạn bè. Tiền cũng giúp chúng ta có được những thứ mà ta hằng ao ước như một cái váy lộng lẫy, một khóa học yêu thích, hay một chuyến du lịch trong mơ. Thế nhưng, trong những thứ vừa rồi, thứ nào thực sự mang lại niềm hạnh phúc cho bạn? Khi nào thì tiền có thể giúp bạn mua hạnh phúc?

Câu trả lời đơn giản hơn bạn nghĩ nhiều. Nhìn chung, nhiều tiền không có nghĩa là nhiều hạnh phúc. Các nghiên cứu liên tục cho thấy, một khi bạn đạt được mức thu nhập có thể thỏa mãn những nhu cầu cơ bản như ăn uống, nơi ở, quần áo, … thì có một mức thu nhập cao hơn cũng không mang lại nhiều hạnh phúc hơn cho bạn.

Thế nhưng, cách mà bạn sử dụng những đồng tiền dư dả sẽ ảnh hưởng tới sự hạnh phúc trong cuộc đời. Học cách sử dụng đồng tiền đúng đắn, bạn sẽ có được những niềm hạnh phúc lớn lao mà bạn luôn tìm kiếm bấy lâu. Dưới đây là một vài mẹo để bạn có được niềm vui thực sự khi sử dụng những đồng tiền của mình.

3 cách dùng tiền mua hạnh phúc

  1. Hãy mua trải nghiệm chứ không phải vật chất

Lần tới, khi bạn có ý định hy sinh một bữa ăn với bạn bè để mua một đôi giày thì hãy nghĩ lại. Khi bạn mua một đồ vật nào đó, bạn có xu hướng mua sự thỏa mãn nhất thời ngắn ngủi khi bạn giao dịch xong món hàng hoặc khi lần đầu tiên sử dụng. Bạn sẽ nhanh chóng quen với cảm giác sở hữu món đồ đó và những cảm giác phấn khích sẽ mất đi nhanh chóng. So với việc mua một món đồ, mua trải nghiệm mang lại cho bạn niềm hạnh phúc gấp ba lần: hạnh phúc khi bạn mường tượng ra những gì sẽ xảy ra hay sẽ nói chuyện trong cuộc gặp gỡ ấy, hạnh phúc tại thời điểm bạn đang trải nghiệm, và hạnh phúc khi bạn hồi tưởng lại trải nghiệm ấy trong tương lai. Bạn cũng sẽ thưởng thức trải nghiệm lâu dài hơn, bạn được kết nối với mọi người và có được niềm vui sâu sắc trong nội tâm. Những trải nghiệm sẽ kích thích cả năm giác quan của bạn để tận hưởng niềm hạnh phúc.

Xem thêm: Hạnh phúc là gì? – Làm sao có được hạnh phúc?

  1. Hãy dùng tiền để mua thời gian (vì bạn không thể lấy lại thời gian)

Thời gian là thứ tài nguyên duy nhất trên thế giới này mà tất cả đều có giống nhau. Không ai có thể mua, bán, hay thuê mướn thời gian. Cũng không ai có thể dừng nó lại, hay làm nó nhanh hơn hay thay đổi được nó. Hơn thế nữa, thời gian cũng là thứ một khi đã trôi qua thì không thể lấy lại được. Chỉ có một cách duy nhất để kiểm soát thời gian đó là cách mà bạn sử dụng nó – hãy suy nghĩ cẩn thận và khôn ngoan, vì bạn không thể lấy lại được nó đâu.

Chúng ta có thể tiết kiệm thời gian bằng cách sử dụng những chuyến bay thẳng hơn là những chuyến bay nhiều chặng. Giá vé thường mắc hơn 15% nhưng tiết kiệm cho bạn được cả ngày trời và không làm bạn mệt mỏi vì phải chờ đợi tại các sân bay trung chuyển. Hoặc, bạn có thể chọn những công việc ở gần nhà hơn dù lương có thấp hơn đôi chút. Bạn sẽ tiết kiệm được rất nhiều thời gian đi lại, kèm theo đó là giảm chi phí đi lại cũng như những nguy cơ tai nạn có thể xảy ra.

Đừng mãi hy sinh thời gian để tiết kiệm tiềm bạc hoặc thậm chí làm ra thêm tiền bạc. Trong cuộc sống, đôi lúc chúng ta sẽ phải lựa chọn vật chất thay cho thời gian, nhưng hãy hạn chế tối đa những sự đánh đổi đó. Hãy nghĩ về những cách sử dụng thời gian mang lại cho bạn nhiều nhất những niềm vui và ít nhất những áp lực. Hãy nghĩ về cách bạn sử dụng thời gian mang lại cho bạn sự yên bình và bạn cảm thấy như mình có thêm thật nhiều thời gian. Sự an bình và nhẹ nhàng luôn mang lại những niềm vui tự nhiên nhất. Ngoài ra, dành thời gian cho những công việc từ thiện luôn là cách mang lại niềm hạnh phúc lớn lao cho bất kỳ ai. Thay vì hang hái làm tăng ca vào cuối tuần để có thêm vài đồng bạc, bạn hãy dành thời gian đó cho gia đình hoặc những công việc từ thiện.

  1. Cho đi

Khuyên góp tiền bạc cho từ thiện mang lại cảm giác hạnh phúc tương đương với việc có khoản thu nhập cao gấp đôi. Khi lựa chọn những hành động hướng về lòng tốt và sự rộng lượng mà bạn thích làm, bạn sẽ nhận ra bản thân mình gắn bó với những điều đó hơn bạn đã từng nghĩ. Càng gắn bó với các hoạt động từ thiện, bạn sẽ càng cảm thấy được những ảnh hưởng tích cực đối với bản thân và niềm hạnh phúc của bạn sẽ tự sinh sôi. Ngoài ra, đó cũng là cách để bạn làm bản thân cảm thấy giàu có hơn, vì khi cho đi bạn sẽ cảm thấy mình đã có quá nhiều, nhiều đến mức mình phải cho đi bớt.

Trên đây là những mẹo nhỏ nhưng cũng là những thử thách thực sự dành cho bạn. Lần tới, khi bạn nghĩ về cách sử dụng những đồng tiền dư dả của mình, bạn hãy nghĩ tới những cách mà sẽ mang lại nhiều niềm vui và hạnh phúc nhất cho bản thân. Bạn có thể kết hợp những mẹo trên đây với nhau như là đãi một người bạn thân một bữa ăn nhanh – bạn sẽ thấy rằng mình đã hào phóng khi cho đi, sẽ mua được một trải nghiệm với bạn bè và bạn thậm chí có thể ra công viên thoáng đãng để ăn thay vì ngồi trong nhà hàng chật chội nóng nực.

Lần tới khi bạn chuẩn bị mua một món đồ gì đó, hãy dừng lại vài giây và tự hỏi bản thân mình: tôi có đang xài tiền của tôi một các khôn ngoan và hạnh phúc hay không?

Nguồn: https://hanhphuclagi.com/cach-dung-tien-mua-hanh-phuc/

Hanhphuclagi.com

Tác giả: Đức Ngộ Không

Xem thêm:

 

 

%d người thích bài này: